Cách những người giỏi tạo nên một bài thuyết trình hay

Cách những người giỏi tạo nên một bài thuyết trình hay

Nếu có một điểm chung nào đó của những diễn giả tuyệt vời thì đó là khả năng thu hút người nghe của họ.

Mặc dù phần lớn điều đó phụ thuộc vào sự tự tin của họ và cách họ quản lý cảm giác tự nhiên và hòa nhập với đám đông, nhưng tồn tại một sức mạnh lớn hơn các bài phát biểu của họ.

Khi khán giả chăm chú lắng nghe từng lời nói của họ, hầu hết đều không nhận thấy thực sự có một người kể chuyện thứ hai trên sân khấu. Nó có thể không rõ ràng và nổi bật như người trình bày, nhưng nó có một phần quan trọng để chơi: bài thuyết trình.

Làm thế nào để trở thành một diễn giả tuyệt vời

Có những đặc điểm bẩm sinh khiến một số người trở nên tuyệt vời trong việc giải quyết đám đông. Để đạt được thành công vượt trội, cho dù bạn có được sinh ra với họ hay không, bạn cũng cần phải đón nhận họ.

Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng tất cả các nguồn lực theo ý của mình, bắt đầu bằng việc sử dụng một bài thuyết trình sáng tạo.

Dưới đây là ba phẩm chất hàng đầu của những diễn giả xuất sắc và cách thuyết trình mang lại những điều tốt nhất ở họ.

Tự tin

Phẩm chất đầu tiên mà các nhà hùng biện vĩ đại và thành công có là sự tự tin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thuyết trình tự tin thể hiện năng lực và được coi là đáng tin cậy và dễ mến.

Điều này có thể khó xảy ra đối với một số người, vì nỗi sợ hãi lớn nhất của hầu hết mọi người là nói trước đám đông. Đó là nơi các bài thuyết trình hữu ích.

Phẩm chất đầu tiên mà các nhà hùng biện vĩ đại và thành công có là sự tự tin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thuyết trình tự tin thể hiện năng lực và được coi là đáng tin cậy và dễ mến.

Điều này có thể khó xảy ra đối với một số người, vì nỗi sợ hãi lớn nhất của hầu hết mọi người là nói trước đám đông. Đó là nơi các bài thuyết trình hữu ích.

Cách trình bày hữu ích

Có một bài thuyết trình được thiết kế tốt sẽ nâng cao sự tự tin của các nhà hùng biện bởi vì theo nhiều cách, nó giống như việc có một nhóm hỗ trợ trên sân khấu với họ.

Để đạt được điều đó, các trang trình bày của bạn phải có tác động. Điều đó có nghĩa là rõ ràng, mạnh mẽ và đầy cảm hứng.

Lấy ví dụ, mẫu trình bày này về sở hữu trí tuệ. Nó bao gồm một slide mà bạn truyền tải một trích dẫn động lực khi bắt đầu bài thuyết trình của bạn.

Thuyết Trình Hay

Trích dẫn không chỉ để truyền cảm hứng mà còn đóng vai trò như những lý lẽ hỗ trợ để củng cố ý tưởng của bạn.

Thuyết Trình Hay

Điều này giúp bạn bắt đầu với một ghi nhận tích cực và khiến đám đông hào hứng với những gì bạn dành cho họ, điều này tiếp thêm niềm đam mê và nhiệt huyết cho bài thuyết trình của bạn.

Có một bản trình bày rõ ràng cũng có nghĩa là bạn có thể yên tâm khi biết rằng khán giả không gặp khó khăn khi hiểu nội dung của bạn. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin để nói một cách tự do hơn.

Hơn nữa, không dễ dàng để người xem chú ý đến bạn trong suốt thời gian. Ghép nối bài phát biểu của bạn với một bài thuyết trình sẽ làm tăng thêm hương vị và màu sắc, đồng thời mang lại cho họ điều gì đó khác để tập trung vào mà không làm họ phân tâm khỏi thông điệp của bạn.

Cấu trúc

Là một diễn giả và chuyên gia về chủ đề bạn đang trình bày, bạn có thể có tất cả thông tin được trình bày rõ ràng trong đầu. Đó là một điều cần biết, một điều khác là hãy trình bày nó theo cách mà người xem của bạn có thể dễ dàng theo dõi và hiểu được. Đó là lúc một cấu trúc phát huy tác dụng.

Việc thiết lập trình tự và trình tự giúp bài phát biểu của bạn có tổ chức và làm cho thông tin bạn đang trình bày dễ hiểu và dễ truyền đạt lại cho khán giả.

Ví dụ: tạo cho bản trình bày của bạn một cấu trúc kim tự tháp ngược đặt một cấu trúc truyền đạt những gì quan trọng trước khi chuyển sang hỗ trợ tường thuật bằng các chi tiết.

Những người thuyết trình giỏi không chỉ sử dụng bài phát biểu của họ để thông báo và giáo dục mà họ còn cung cấp một khuôn khổ hướng dẫn sự chú ý của khán giả và họ sử dụng các trang trình bày để chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng tiếp theo một cách liền mạch.

Trong ví dụ, chúng tôi đã thiết lập một cấu trúc trong các trang trình bày để bài trình bày được sắp xếp theo một dòng chảy. 

Thuyết Trình Hay
Giới thiệu

Phần giới thiệu đặt ra một bối cảnh. Nó cũng mang lại cơ hội tuyệt vời để kết nối với khán giả bằng cách chia sẻ giai thoại hoặc kinh nghiệm cá nhân.

Từ đó, một bước tự nhiên tiếp theo là giới thiệu các mục tiêu.

Thuyết Trình Hay

Khi đã có mục tiêu, bạn có thể chuyển sang phần cách để chinh phục chúng 

Thuyết Trình Hay
Lịch trình
Thuyết Trình Hay
Phương pháp

Những trang trình bày về “lịch trình” và “phương pháp” này là những nơi hoàn hảo để đưa vào một kế hoạch hành động với các chi tiết rõ ràng.

Nó cũng sắp xếp thành một bài học hoặc một phản ánh, mà bạn có không gian cho trang kết luận này.

Thuyết Trình Hay
Kết luận

Kiến thức 

Những diễn giả tuyệt vời cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ và cực kỳ hiểu biết. Họ làm cho một chủ đề dễ hiểu giống như một giáo viên giỏi.

Là một chuyên gia, cách hiệu quả nhất để giảng dạy là giới thiệu một thử thách và hướng khán giả của bạn qua hành trình học hỏi và khám phá thay vì trình bày cho họ một giải pháp tức thì.

Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp các ví dụ rõ ràng mà khán giả của bạn có thể làm theo, thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho họ để thu hút sự chú ý của họ và sử dụng cách kể chuyện để cung cấp các ví dụ thực tế.

Điều này có thể không dễ dàng thiết lập chỉ với lời nói, đặc biệt khi có nhiều thông tin phức tạp hơn như dữ liệu và thống kê. Rốt cuộc, phần lớn chúng ta là những người học trực quan.

Những diễn giả giỏi áp dụng cách kể chuyện trong bài thuyết trình của họ để thu hút khán giả và giúp họ tìm hiểu những điểm chính thông qua câu chuyện. Kỹ thuật này cung cấp một cơ hội tuyệt vời để làm điều đó trong khi giới thiệu phép ẩn dụ, cung cấp ví dụ về các trường hợp thực tế và có thể đoán trước bất kỳ câu hỏi nào mà đám đông có thể có.

Ví dụ: trang trình bày tiếp theo về “xem trước” này cho phép bạn giới thiệu dự án của mình và thu hút khán giả tham gia vào câu chuyện của bạn.

Thuyết Trình Hay

Khi nói đến việc thiết lập hệ thống phân cấp hoặc giao tiếp dữ liệu, những người thuyết trình giỏi dựa vào đồ họa để truyền tải thông điệp của họ. Họ biết chính xác những gì khán giả cần biết và củng cố những khái niệm này.

Các công cụ hỗ trợ trực quan trong bản trình bày mô tả phân đoạn, thống kê, con số, v.v. theo cách dễ hiểu hơn nhiều so với bài diễn thuyết.

Ví dụ: bảng và biểu đồ trên các trang trình bày sau đây về kết quả kiểm tra cung cấp giá trị giáo dục và giúp người xem hiểu và hình dung thông tin tốt hơn.

Thuyết Trình Hay
Bảng
Thuyết Trình Hay
Biểu đồ hình tròn mô tả một số kết quả

Bằng cách trình bày phân tích và kết quả, bạn đang rèn luyện trí óc của họ và khuyến khích họ đưa ra kết luận của riêng mình — một phần quan trọng của việc học.

→ Nếu bạn đang tìm kiếm một bản trình bày có thể khiến bạn trở thành một diễn giả hiệu quả hơn, hãy xem hàng loạt mẫu bản trình bày miễn phí tuyệt vời của chúng tôi mà bạn có thể tải xuống và tùy chỉnh trên Google Slides và PowerPoint.

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart