ĐỂ CÓ ĐƯỢC TỰ TIN THUYẾT TRÌNH

Để có được tự tin thuyết trình

Đôi khi, bạn phải thuyết trình trước một hội nghị hoặc một bài phát biểu trước mặt người khác, bạn có thể cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. Nhưng với một bài thuyết trình tốt hỗ trợ bạn và một chủ đề được chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể bình tĩnh trong bất kỳ bài thuyết trình nào, vì điều này đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 4 mẹo về cách vượt qua sự căng thẳng khi nói trước đám đông và quản lý để trình bày ý tưởng của bạn một cách rõ ràng:

Tìm hiểu sâu về chủ đề này

Điều cần thiết là phải chuẩn bị tốt mọi thứ. Các ý chính của bài phát biểu phải rõ ràng và đơn giản: những gì bạn muốn truyền đạt, những điểm chính bạn muốn khán giả hiểu và những thuật ngữ bạn muốn họ giữ lại hoặc ghi nhớ sau khi bài thuyết trình kết thúc.

Ngoài ra, nắm bắt tốt chủ đề bạn sắp nói sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn nếu câu hỏi nảy sinh từ thông tin bạn đã đưa ra hoặc nếu một cuộc tranh luận về các khái niệm mở ra. Nếu bạn cần, hãy luyện tập trước gương, điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn.

Chuẩn bị một phần giới thiệu tốt

5 phút đầu tiên là quan trọng nhất để tạo ấn tượng tốt và tạo thiện cảm với khán giả của bạn. Những khoảnh khắc này sẽ quyết định kết quả cuối cùng của buổi thuyết trình.

Bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân, bằng cách này khán giả của bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì họ biết ai đang nói chuyện với họ và điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin. Ngay cả khi bạn đang giảng dạy một lớp học, bạn có thể để học sinh giới thiệu bản thân trước khi bắt đầu, như vậy sẽ tạo ra một bầu không khí thoải mái hơn nhiều.

Trước khi đi vào chủ đề, hãy phá vỡ sự chú ý bằng một cụm từ hoặc câu trích dẫn dí dỏm thu hút sự chú ý để từng bước bạn có thể giới thiệu chủ đề mà bạn sắp nói.

danh-so-trang-voi-PowerPoint

Bắt đầu với một số câu hỏi

Một cách tốt để thư giãn bầu không khí và thu hút khán giả của bạn là đặt một số câu hỏi và mời họ tương tác với bạn. Những câu hỏi như: ngành nghề của họ là gì? họ biết gì về công ty? làm thế nào nó có thể cải thiện cuộc sống của họ? họ nghĩ gì về chủ đề này? họ mong đợi sẽ cảm thấy thế nào khi hoàn thành? …

Hãy biến bài thuyết trình thành một cuộc đối thoại mà cả hai bên đều là những nhân tố tích cực của cuộc trò chuyện, bằng cách này bạn sẽ giảm bớt được sự lo lắng trong lúc này. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tìm hiểu về khán giả mục tiêu của mình và hỏi họ những câu hỏi quan tâm khi bạn tiếp tục bài thuyết trình của mình.

Để cảm xúc của bạn thật tự nhiên

Cảm giác lo lắng, một chút sợ hãi, bất an … là bình thường. Nó xảy ra ngay cả với những diễn giả giỏi nhất trên thế giới. Nó đơn giản là một phản ứng sinh học của cơ thể cho phép thích ứng với những thay đổi, bạn chỉ cần thuyết phục bản thân rằng mối nguy hiểm mà bạn đang nhận thức không phải là mối nguy hiểm thực sự để thoát khỏi, nhưng một tình huống được kiểm soát là một phần của quá trình học tập. Trong trường hợp này, thuyết trình trước những ánh mắt.

Sẽ luôn có một mức độ lo lắng nhỏ trong những thời điểm này, điều bạn phải cố gắng làm là giảm nó xuống mức không ảnh hưởng hoặc cản trở sự phát triển của hành động. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng có những người không cảm thấy bồn chồn trong những hành vi này … thì không phải vậy, mọi người đều cảm thấy nhột nhạt trước một bài thuyết trình trước đám đông, chỉ cần thể hiện sự tự tin và cố gắng không làm cho nó bị chú ý.

Trên trang web UIX, chúng tôi có những mẫu trình chiếu sẽ giúp bạn thuyết trình và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Bạn có thể tìm kiếm theo chủ đề, màu sắc hoặc phong cách của mình trên chúng, khán giả của bạn sẽ ngạc nhiên.

Và nếu bạn tò mò về cách cải thiện bản trình bày của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài đăng này về cách trở thành một người thuyết trình tuyệt vời.

Bạn đã biết cách làm dịu căng thẳng của mình trước buổi thuyết trình, bây giờ hãy thưởng thức buổi thuyết trình của mình!

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart