ky nang thuyet trinh truoc dam dong

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Nếu có một điểm chung nào đó mà những diễn giả tuyệt vời có được thì đó là kỹ năng thuyết trình thu hút người nghe của họ. Mặc dù phần lớn điều đó phụ thuộc vào sự tự tin của họ và cách họ làm chủ cảm xúc và hòa vào đám đông, nhưng tồn tại một sức mạnh lớn hơn các bài phát biểu của họ.

Khi khán giả chăm chú lắng nghe từng từ của họ, hầu hết không nhận thấy thực sự có một người kể chuyện thứ hai trên sân khấu. Nó có thể không rõ ràng và nổi bật như người thuyết trình, nhưng nó có một phần quan trọng không thể thiếu: bài thuyết trình tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo thêm mẫu Slide Powerpoint và Google Slides đẹp, chuyên nghiệp của chúng tôi để tạo nên một bài thuyết trình tuyệt vời.

Chuẩn bị kịch bản

Là một diễn giả và chuyên gia về chủ đề bạn đang trình bày, bạn nên chuẩn bị tất cả thông tin liên quan trong đầu. Đó là một điều cần thiết, một điều khác là trình bày nó theo cách mà người xem của bạn có thể dễ dàng theo dõi và hiểu được. Đó là lúc một kịch bản phát huy tác dụng.

ky-nang-thuyet-trinh

Thiết lập thứ tự và trình tự giúp bài phát biểu của bạn có tổ chức và làm cho thông tin bạn đang trình bày dễ hiểu và dễ truyền đạt hơn đối với khán giả của bạn. Ví dụ, trong slide thuyết trình chúng ta có thể thiết lập cách truyền đạt thông tin về một vấn đề và sau đó đưa ra giải pháp: Cấu trúc hình kim tự tháp đặt ra một kịch bản truyền đạt những gì quan trọng trước khi chuyển sang hỗ trợ tường thuật bằng các chi tiết.

Nắm vững chủ đề

Những diễn giả tuyệt vời cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ và cực kỳ hiểu biết. Họ làm cho một chủ đề dễ hiểu và dễ tiếp thu, giống như bạn là một giáo viên giỏi vậy.

Khi nói đến việc thiết lập hệ thống phân cấp hoặc giao tiếp dữ liệu, những người thuyết trình tuyệt vời dựa vào hình ảnh để truyền tải thông điệp của họ. Họ biết chính xác những gì khán giả cần biết và củng cố những khái niệm này.

Các công cụ hỗ trợ rất quan trọng với bài thuyết trình mô tả phân đoạn, thống kê, con số, v.v. điều này dễ hiểu hơn nhiều so với bài diễn thuyết bằng lời nói.

ky-nang-thuyet-trinh

Sử dụng một câu chuyện

Kể chuyện là nghệ thuật và đây là điều cần thiết nếu bạn muốn trở thành một diễn giả giỏi. Khi bạn kể một câu chuyện, bạn nên thêm một thành phần cảm xúc giúp bạn kết nối với khán giả của mình.

Kỹ thuật kể chuyện này là một kỹ năng thuyết trình không thể thiếu. Là phương pháp truyền cảm hứng, thuyết phục và thúc đẩy khán giả của bạn hành động, và là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của người nghe. Nó cũng là một phương pháp tuyệt vời để trình bày các đề xuất mà bạn cần thuyết phục với giám đốc của bạn chẳng hạn.

Tương tác với khán giả của bạn

Cách hiệu quả để truyền tải là giới thiệu một thử thách và thúc đẩy khán giả của bạn đặt ra những câu hỏi qua đó tìm cách giải quyết những câu hỏi đang tồn tại trong đầu, thay vì trình bày cho họ một giải pháp tức thì.

Làm thế nào bạn có thể làm điều này? Bằng cách cung cấp các ví dụ rõ ràng, khán giả của bạn có thể theo dõi hoặc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho họ để thu hút sự chú ý của họ.

Mặt khác, cho dù bạn đang trình bày trực tiếp hay trực tuyến với người đối thoại, điều quan trọng là phải duy trì giao tiếp bằng mắt vì nó giúp truyền tải thông điệp của bạn.

Dùng ngôn ngữ cơ thể

Cử chỉ của chúng ta và cách chúng ta di chuyển khi giao tiếp, là một hành động nhỏ những lại đem tới kết quả to lớn. Ví dụ: đưa tay ra và cử động khi bạn thuyết trình, nhưng hãy cố gắng làm cho chúng thật tự nhiên để bạn không thực hiện bất kỳ động tác đột ngột nào khiến khán giả sợ hãi.

Là con người, hầu như tất cả chúng ta đều có một số cử chỉ mà chúng ta lặp lại thường xuyên, đặc biệt là khi chúng ta nói trước đám đông hoặc khi chúng ta lo lắng. Không có thủ thuật nào để tránh điều này; chỉ có một cách duy nhất là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý đến ngữ điệu và cách ngắt nhịp để làm cho thông điệp của bạn trở nên rõ ràng.

Trên đây là năm kỹ năng thuyết trình trước đám đông cực kỳ quan trọng, hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích cho mình, hãy cho chúng tôi một lượt chia sẻ bài viết nhé. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi chia sẻ về kiến thức hay các mẹo trong sử dụng Powerpoint hoặc Google Slides tại đây. Truy cập, Mẫu Slide Powerpoint – Google Slides đẹp, chuyên nghiệp để xem thêm những mẫu Powerpoint và Google Slides của chúng tôi.

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart