Mẹo trình bày slide theo bố cục

Mẹo trình bày slide theo bố cục

Tạo bố cục Google Slides hoặc PowerPoint là một nghệ thuật. Có một số điều cần xem xét, chẳng hạn như nhu cầu của người xem và các khía cạnh trực quan trong sáng tạo của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các chủ đề quan trọng nhất liên quan đến việc thiết kế các slide. Nếu bạn muốn biết về nó, hãy tiếp tục đọc và cải thiệnbài thuyết trình của bạn với một thiết kế tốt.

  1. Thấu hiểu thị hiếu người xem 

Trước khi viết nội dung của mình, bạn cần biết đâu là phần quan trọng nhất của các phần để nhấn mạnh chúng. Đó là các yếu tố sắp xếp và xếp hạng cao tùy thuộc vào tầm quan trọng của chúng trong bối cảnh diễn ngôn của bạn.

Thật tuyệt khi dẫn khán giả qua các ý tưởng của bạn và đơn giản hóa sự hiểu biết về chủ đề. Có nhiều cách khác nhau để đạt được điều này. Hãy khám phá chúng. Trước hết, hãy tự hỏi bản thân về nhu cầu của người nghe và những điều mà khán giả của bạn muốn biết. Làm cho những điểm đó nổi bật. 

  1. Hệ thống phân cấp trực quan

Thay đổi màu sắc và thêm màu nền có thể rất hiệu quả để tạo ra những thứ hạng. Hãy xem ví dụ này:

Slide

Thay đổi màu sắc và màu nền để thiết lập thứ hạng

Dòng tiêu đề chính thể hiện điểm nổi bật. Điều này cho người xem biết rằng đó là điểm chính của bài thuyết trình. Trên thực tế, nó thậm chí còn lớn hơn các đoạn văn bản khác.

Các mục quan trọng thứ hai có màu vàng và thứ ba có màu trắng. Bằng trực giác, não của bạn có thể tuân theo thứ tự được tạo ra bởi những tông màu đó, vì sắc độ đầu tiên nổi bật hơn.

Nhờ việc sử dụng màu sắc này, chúng tôi đã đạt được một hệ thống phân cấp trực quan. Bằng cách sử dụng màu sắc, chúng tôi đã tạo ra sự tương phản để thêm các mức độ quan trọng khác nhau tùy thuộc vào mục slide. Bằng cách này, chúng tôi tăng cường các yếu tố có liên quan một cách rất hiệu quả.

  1. Hệ thống phân cấp phông chữ

Có một cách khác để tạo hệ thống phân cấp. Chúng ta đã thấy cách sử dụng các màu sắc khác nhau, nhưng sử dụng các loại phông chữ khác nhau thì sao?

Khi nói về chữ, hãy luôn nhớ chọn một kiểu chữ rất dễ đọc. Nó sẽ chuyển thành một bài thuyết trình thành công. Sự rõ ràng là chìa khóa: nếu khán giả của bạn không thể đọc rõ những gì trên màn hình, bạn sẽ mất sự chú ý của họ.

Slide

Sử dụng các phông chữ khác nhau để thiết lập hệ thống phân cấp 

Kiểu chữ Serif tạo cảm giác thanh lịch và làm cho văn bản nổi bật. Bạn nên xếp các phần thông tin quan trọng nhất (tiêu đề và phụ đề) bằng phông chữ này, trong khi phần giải thích xuất hiện với Sans Serif.

  1. Hệ thống phân cấp kích cỡ 

Một phần quan trọng khác trong hệ thống phân cấp này là việc sử dụng kích thước để tạo đơn hàng. Theo bản năng, bộ não của chúng ta hiểu rằng các yếu tố lớn nhất trong một bức tranh, bố cục hoặc cách sắp xếp hình ảnh khác là những yếu tố quan trọng nhất.

Hãy khám phá ý tưởng này bằng cách xem một số ví dụ:

Slide

Lưu ý kích thước của bản đồ. Nó chiếm hầu hết trang trình bày, vì vậy mức độ liên quan của nó ở đây là rất lớn. Mọi thứ ở đây liên quan đến vị trí của dữ liệu.

Điều quan trọng thứ hai sau bản đồ, là tỷ lệ phần trăm, số và biểu tượng, hoạt động như các dấu đầu dòng, như kích thước của chúng chỉ ra. Yếu tố thứ ba trong thứ hạng này sẽ là lời giải thích, tương ứng với đường trên các hành tinh. Hãy chú ý xem chúng trông nhỏ như thế nào so với các mục còn lại.

Tất nhiên, thiết kế này là cân bằng và có một cách sử dụng tuyệt vời các khoảng trống để đạt được điều này. Các góc xuất hiện mà không có bất kỳ phần tử nào và hầu hết thông tin chiếm giữa slide.

  1. Tạo hệ thống phân cấp bằng cách sử dụng thành phần của các phần tử

Khi chúng ta nói về việc tạo hệ thống phân cấp bằng cách xây dựng bố cục với các yếu tố khác nhau, chúng ta phải giải thích các điểm khác nhau để đưa ra một số làm rõ.

Về mặt này, sự sắp xếp thứ bậc của các phần tử có thể theo chiều dọc và chiều ngang (từ trên xuống dưới và từ trái sang phải.) Các phần tử chính xuất hiện ở trên cùng và bên trái.

Slide

Đặt các yếu tố quan trọng nhất ở trên cùng

Hệ thống phân cấp trực quan rất thuận tiện để làm nổi bật tầm quan trọng của một số yếu tố khi so sánh với những yếu tố khác. Trong trường hợp này, chúng tôi đang hiển thị một sơ đồ. Tiêu đề nêu rõ chủ đề của slide. Nó cho thấy hệ thống phân cấp dọc và ngang mà chúng tôi đã nêu trước đây. Các chủ đề quan trọng nhất xuất hiện ở bên trái: Sao Hỏa, Sao Thổ và Sao Kim là những phần thông tin đầu tiên mà chúng tôi muốn công chúng đọc. Theo chiều dọc, sao Thổ xuất hiện phía trên sao Kim. Sơ đồ trả lời điều này trong các gạch đầu dòng giải thích.

chúng tôi phải giải thích các điểm khác nhau để cung cấp một số làm rõ.

Về mặt này, sự sắp xếp thứ bậc của các phần tử có thể theo chiều dọc và chiều ngang (từ trên xuống dưới và từ trái sang phải.) Các phần tử chính xuất hiện ở trên cùng và bên trái.

  1. Sắp xếp trực quan

Hãy cùng khám phá cách sắp xếp này một chút nữa, vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả nội dung của bạn. Ý tưởng chính khi tạo bản trình bày của bạn là làm cho nó dễ hiểu và dễ đọc. Sắp xếp và căn chỉnh các văn bản, hình ảnh và nội dung, tức là phù hợp với thành phần của các phần tử, có ích về mặt này.

Ví dụ sau, chúng ta sẽ khám phá vị trí của các phần trong slide. Tiêu đề chiếm bên trái của trang chiếu và, các phần, xuất hiện ở bên phải, sử dụng phông chữ lớn. Sử dụng chính cấu trúc này khi bạn muốn hướng sự chú ý của người nghe hoặc người đọc đến một phần thông tin cụ thể. Như bạn có thể thấy, các văn bản được căn chỉnh với các con số và với tiêu đề.

Slide

Sử dụng trung tâm như một phần quan trọng nhất của slide

Có nhiều cách sắp xếp trực quan khác mà bạn có thể học và áp dụng. Trong phần lớn các ngôn ngữ, chúng ta bắt đầu đọc từ trái sang phải và từ đầu đến cuối trang. Do đó, việc sắp xếp các phần tử chú ý đến những nguyên tắc này là hữu ích.

Trong cấu trúc sau đây, chúng tôi nắm bắt điều này bằng cách tạo ra một loại cầu thang. 

Slide

Cấu trúc sắp xếp cầu thang 

Nhìn sơ qua, người đọc sẽ hiểu rằng, số liệu đầu tiên, là quan trọng nhất. Điều này có thể được mở rộng cho các phần thông tin khác, không chỉ là con số.

Như chúng tôi đã nói ở phần đầu của mục này, việc tạo ra sự liên kết tốt giữa văn bản và hình ảnh cũng là chìa khóa khi thiết kế một slide tốt:

Slide

Căn chỉnh văn bản với hình ảnh và tạo xếp hạng

Như bạn có thể quan sát, trang trình bày này tuân theo các nguyên tắc mà chúng tôi đã nói trước đây. Tiêu đề, phụ đề và giải thích xuất hiện ở các kiểu chữ và màu sắc khác nhau, và chủ đề quan trọng nhất (Did you know that?) Xuất hiện ở trên cùng. Căn chỉnh của các hộp văn bản xuất hiện ở giữa trang trình bày, tập trung sự chú ý của người ta vào giữa trang trình bày.

Hãy nhớ rằng việc tạo ra một thiết kế tốt cho trang trình bày của bạn rất đơn giản nếu bạn làm theo một số mẹo đơn giản: tạo một hệ thống phân cấp sử dụng các màu sắc, phông chữ, kích thước và thứ tự khác nhau, đồng thời chú ý đến việc sắp xếp các yếu tố, chủ yếu là văn bản và hình ảnh. 

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart