Tạo bản thuyết trình hấp dẫn dành cho lớp học trực tuyến của bạn

Tạo bản thuyết trình hấp dẫn dành cho lớp học trực tuyến của bạn (Phần 1)

Do đại dịch COVID-19, các trường học đang chuyển đổi sang một mô hình giáo dục hoàn toàn mới: các lớp học trực tiếp không còn nữa thay vào đó các trường học tiến hành đào tạo từ xa. Từ đó, những bản thuyết trình trở nên đặc biệt quan trọng.

Chúng tối có thể giúp bạn. Kiểm tra các mẫu trình chiếu của chúng tôi dành cho giáo dục hay bất cứ chủ đề nào, miễn rằng bạn thích phong cách thiết kế của chúng và tạo bản trình bày hiệu quả. Chúng miễn phí, hoàn toàn có thể tùy chỉnh, có sẵn ở Google Slides và PowerPoint, dễ dàng tích hợp vào các nền tảng trực tuyến như: Zoom, Webex, Google Meet,…

Tất nhiên, việc tạo ra các bài thuyết trình hấp dẫn có thể là một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn quá trình thuyết trình. Vì vậy, đây là một số mẹo để tạo bài thuyết trình hiệu quả hơn cho việc học từ xa.

Tìm một mẫu tuyệt vời phù hợp với nhóm tuổi và đối tượng của bạn

Tìm một mẫu! Một hành động đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Khi bạn tìm được một mẫu phù hợp, hãy tùy chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Tại UIX, chúng tôi sẽ giúp quá trình tìm kiếm của bạn trở nên dễ dàng, cho phép tìm kiếm theo từ khóa và lọc các tìm kiếm của bạn theo chủ đề và hơn thế nữa

Thực hiện MỘT bài thuyết trình hấp dẫn cho mỗi chủ đề

Chúng ta thường bị choáng ngợp bởi số lượng lớn tài liệu. Nhưng đừng quá tải bản thân bằng cách tạo một bản trình bày riêng biệt cho mỗi buổi học hoặc chủ đề. Chìa khóa ở đây là sự đơn giản.

Hãy thử một chiến lược khác: chỉ tạo MỘT bài thuyết trình cho mỗi chủ đề và bổ sung khi cần thiết. Chia sẻ nó với người nghe của bạn và cập nhật nó khi cần thiết, vì vậy nó vừa là một công cụ giảng dạy vừa là một bản ghi lại những gì đã học được. Và khi bản trình bày của bạn dài hơn, giúp dễ dàng điều hướng bằng cách thêm mục lục đơn giản với các liên kết đến các trang trình bày hoặc phần riêng lẻ.

Trình bày ngắn gọn

Đi thẳng vào vấn đề với những câu ngắn gọn thể hiện các khái niệm chính. Đây là nguyên tắc cơ bản cho tất cả các bài thuyết trình nhưng nó còn quan trọng hơn đối với học từ xa, trong đó học bằng hình ảnh là chìa khóa. Người xem sẽ không chú ý đến các trang chiếu có nhiều đoạn văn dài dòng. Sự chú ý của họ đi thẳng vào hình ảnh và cách thông tin được trình bày bằng đồ thị. Nhưng hãy cẩn thận – đừng làm quá tải các trang trình bày của bạn với các hình ảnh, nếu không, nó sẽ trông rối mắt và khó hiểu. Các bài thuyết trình tuyệt vời tập trung vào việc trình bày các ý tưởng chính với văn bản tối thiểu, thông điệp ngắn gọn và tổ chức trực quan rõ ràng.

Trang trí bản trình bày của bạn bằng âm thanh và video

Những người làm bài thuyết trình lần đầu thường chỉ tập trung vào văn bản và hình ảnh. Nhưng các trang trình bày đã phát triển và những người dùng chuyên nghiệp tận dụng các tính năng mới để làm phong phú thêm bài thuyết trình của họ. Hãy thử sử dụng ảnh gif động thay vì ảnh tĩnh và bạn sẽ thấy điều đó truyền tải ý tưởng của bạn tốt hơn nhiều. Đừng ngại sử dụng các đoạn âm thanh và video siêu ngắn: chúng dễ dàng chèn vào như một hình ảnh tĩnh và chúng có thể thêm một màu sắc hoàn toàn mới vào bản trình bày của bạn.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để tổ chức, trình bày nội dung và khái niệm. Chúng rất tuyệt để sử dụng ở cả đầu và cuối bài, khi bạn đang giới thiệu một chủ đề và cũng như khi bạn tóm tắt những gì đã học được. Họ cung cấp cho sinh viên ý tưởng về “bức tranh lớn” và giúp họ ghi nhớ các ý tưởng chính.

Sơ đồ tư duy sắp xếp thông tin thành một hệ thống phân cấp hợp lý, cho phép bạn chuyển từ một chủ đề chung, đến các khái niệm chính và sau đó là các ví dụ. Cuối cùng, sơ đồ tư duy cung cấp một biểu diễn đồ họa về mối quan hệ giữa các ý tưởng, giúp thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn. 

(còn tiếp)

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart