Cach mo dau bai thuyet trinh hap dan

Cách để mở đầu bài thuyết trình hấp dẫn

Mở đầu bài thuyết trình hấp dẫn sẽ khiến khán giả của bạn sẽ quan tâm đến việc lắng nghe những gì bạn nói ngay từ đầu. Cho dù bạn đang trình bày cho đồng nghiệp của mình hay trước khán giả, thì việc thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức là điều quan trọng — và sau đó, phần còn lại của bản trình bày sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với bạn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 6 cách mở đầu bài thuyết trình của bạn như một người chuyên nghiệp!

Tạo một phần giới thiệu tuyệt vời

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng sự thật là vậy: phần giới thiệu thường có một vị trí ở phần đầu của bản trình chiếu và bạn có thể sử dụng phần giới thiệu để đi thẳng vào vấn đề. Có lẽ một câu ngắn nói trực tiếp điều gì đó với khán giả của bạn.

cach-de-mo-dau-bai-thuyet-trinh-hap-dan

Hãy nói với mọi người rằng: sản phẩm của bạn là tốt nhất và bạn không ngại chứng minh điều đó. Sự kết hợp giữa một từ khẳng định mạnh và một câu nói, bên cạnh một tấm hình (nếu có thể, hãy thử sử dụng một từ có thể liên quan đến những gì bạn muốn nói về) sẽ khiến suy nghĩ của mọi người ngay lập tức nghĩ rằng: bạn đã chuẩn bị kĩ nội dung và bạn tự tin thuyết trình! Đây là một trong những cách tốt nhất để mở đầu bài thuyết trình!

Gây ngạc nhiên cho khán giả của bạn

Điều này có thể tương tự với cách trước, mặc dù tùy thuộc vào ý tưởng của bạn là gì, nó có thể hoàn toàn ngược lại và nó sẽ hoạt động! Đề xuất của chúng tôi là hãy thử mở đầu bài thuyết trình bằng cách chào họ bằng một điều gì đó có thể bất ngờ, điều gì đó có thể không có ý nghĩa lúc đầu.

cach-de-mo-dau-bai-thuyet-trinh-hap-dan

Ví dụ như: Chắc chắn sẽ có một số lượng lớn lông mày nhướng lên, nhưng điều này đạt được tốt nhất nếu bạn làm cho nó để khán giả cười. Sử dụng những câu nói làm quá, có thể là hài hước sẽ hiệu quả hơn. Sau đó, bạn có thể tiếp tục bài phát biểu của mình và làm rõ ràng mọi thứ bằng cách giải thích ý nghĩa thực tế.

Kể một câu chuyện về bản thân

Nếu bạn muốn kết nối với khán giả của mình, bạn có thể mở đầu bài thuyết trình bằng cách giới thiệu bản thân và sau đó kể một câu chuyện thú vị hoặc hài hước. Điều gì đã xảy ra với bạn khiến bạn có mặt ngay tại đây, trình bày trước mọi người ngày hôm nay? Điều gì đã khiến bạn thành lập công ty của mình?

cach-de-mo-dau-bai-thuyet-trinh-hap-dan

Một lần nữa, tùy thuộc vào đối tượng của bạn, bạn nên điều chỉnh giọng điệu của lời nói. Hãy tỏ ra hài hước nếu bầu không khí cảm thấy thoải mái. Hãy nghiêm túc hơn nếu bạn đang cố gắng kể một câu chuyện đã thay đổi cuộc đời bạn sau một tai nạn chẳng hạn.

Mở đầu bài thuyết trình thật năng động

Đôi khi, mặc dù bạn là người diễn thuyết, có một cách khác để mở đầu bài thuyết trình của bạn ngoài cách xuất hiện trên sân khấu. Hãy thử bắt đầu với một video giới thiệu chủ đề? Hoặc một số đồ họa chuyển động? Nó giống như thử một thứ gì đó khác biệt và đồng thời, dễ nhìn hơn đối với mắt của khán giả.

Một khả năng khác là phát video đó khi khán giả đến nơi. Trong khi họ đợi bài phát biểu của bạn bắt đầu, họ đã được xem một số cảnh quay khiến họ băn khoăn và suy nghĩ về điều đó.

Đặt những câu hỏi

Điều này rất thú vị vì bạn có thể đưa ra điều này theo hai cách. Bạn có thể đưa vào một số câu hỏi tu từ thực sự không cần câu trả lời (nhưng cũng có thể khiến khán giả của bạn ngạc nhiên hoặc bất ngờ với họ).

cach-de-mo-dau-bai-thuyet-trinh-hap-dan

Ngược lại, bạn có thể hỏi trực tiếp khán giả bằng cách nói chuyện với họ hoặc bằng slide. Điều này khiến họ cảm thấy được tham gia và là một phần của bài thuyết trình. Bạn thậm chí có thể để họ thực sự trả lời bạn (và đây có thể là thông tin quan trọng cho các giai đoạn sau của bài phát biểu của bạn, nơi bạn trưng bày sản phẩm của mình và cách nó có thể hoàn hảo cho mọi người chẳng hạn).

“Nếu…?” Là một biến thể cho câu hỏi này. Nó cung cấp một số ngữ cảnh và xây dựng kỳ vọng, vì vậy khán giả sẽ phải lắng nghe bạn nếu họ muốn tìm ra câu trả lời. Nó có vẻ sáo rỗng, nhưng đó cũng là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một bài thuyết trình.

Sử dụng slide phù hợp cho chủ đề phù hợp

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng tránh các slide trông đơn giản không có màu sắc hoặc không có các yếu tố. Bản trình chiếu là một trợ giúp quan trọng trong bài phát biểu của bạn, nó là phần trực quan của bản trình bày, phần bổ sung cho bạn khi nói chuyện trước khán giả.

Ngoài ra, hãy cố gắng kết hợp thiết kế của các trang trình bày với chủ đề hoặc chủ đề bạn sắp nói. Có thể hơi khó khăn nếu bạn không quen với các phần mềm trình chiếu như Google Slides hoặc PowerPoint.

Vậy tại sao bạn không sử dụng một mẫu slide có sẵn? UIX đem tới cho bạn một kho mẫu miễn phí lẫn trả phí mà bạn có thể tải xuống bằng một vài cú nhấp chuột. Điều tuyệt vời nhất là có rất nhiều thứ, theo màu sắc, chủ đề, phong cách hoặc loại đồ họa được sử dụng. Truy cập ngay Mẫu Slide Powerpoint và Google Slides đẹp, chuyên nghiệp để có cho mình một mẫu slide thật ưng ý bạn nhé!

cach-de-mo-dau-bai-thuyet-trinh-hap-dan

Có các mẫu cho kinh doanh, tài chính, giáo dục, công nghệ và thậm chí cả những mẫu đa mục đích. Thương hiệu của bạn có màu sắc chủ đạo hay bạn muốn truyền tải một ý nghĩa hoặc cảm giác cụ thể bằng bản trình chiếu của mình? Chỉ cần lọc theo màu sắc!

Tải xuống một số mẫu trên UIX, tùy chỉnh chúng và sau đó thực hiện một bài thuyết trình giả trước một số bạn bè hoặc đồng nghiệp và xem phản ứng của họ. Tốt nhất là họ không biết nội dung trình bày của bạn, vì phản ứng của họ sẽ tự nhiên hơn!

Bây giờ bạn đã có một số ý tưởng về cách mở đầu bài thuyết trình của mình, bạn cũng muốn biết cách kết thúc bài thuyết trình của mình tốt nhất có thể! Tuyệt vời, bởi vì chúng tôi có một bài viết hoàn hảo cho bạn tại đây!

Chia sẻ:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart